ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ระบบตัวช่วยความปลอดภัยในรถยนต์ ที่อยากให้มีเป็นมาตรฐาน  (อ่าน 1771 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Hugball

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7101
  • เพศ: ชาย
    • www.hugball.net


5 ระบบตัวช่วยความปลอดภัยในรถยนต์ ที่อยากให้มีเป็นมาตรฐาน

ระบบตัวช่วยเพื่อความปลอดภัยในปัจจุบันที่มีติดตั้งมาให้ในรถยนต์แต่ละรุ่นนั้นมีหลายระบบที่คล้ายกันและมีหลายระบบที่บางรุ่นรถยนต์ใหม่มี และในบางรุ่นก็ไม่ได้มี ครั้งนี้ทีมงานจึงได้รวมเอาระบบตัวช่วยความปลอดภัยที่อยากให้รถยนต์ทุกรุ่นมีติดตั้งมาให้เป็นมาตรฐานอย่างเช่นเดียวกันกับเข็มขัดนิรภัย ระบบเบรก ABS หรือถุงลมนิรภัยเป็นต้น1. ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน หรือที่รู้จักกันในชื่อ ADAPTIVE CRUISE CONTROL เป็นระบบที่ในรถยนต์หลายๆ รุ่นมีติดตั้งมาให้ แต่ในบางรุ่นจะเป็นเพียงการควบคุมความเร็วอัตโนมัติเท่านั้นไม่ได้เป็นแบบแปรผัน ที่สามารถลดระดับความเร็วได้อัตโนมัติเมื่อมีการตรวจจับเจอรถทางด้านหน้าเพื่อความปลอดภัยไม่ให้เกิดการชนเกิดขึ้นและสามารถเพิ่มความเร็วกลับขึ้นไปตามที่กำหนดไว้ได้ โดยบางรุ่นในปัจจุบันนี้ก็เพิ่มการความสามารถให้กับระบบนี้เข้าไปอีก ด้วยระบบปรับความเร็วตามรถยนต์คันหน้าที่ความเร็วต่ำ แน่นอนว่าระบบนี้น่าจะเหมาะและถูกใจกับใครที่ต้องใช้รถในเมืองและพบเจอกับสภาพการจราจรที่หนาแน่น ซึ่งระบบจะช่วยเคลื่อนรถไปตามคันหน้าและเบรกอัตโนมัติอีกด้วย

2. ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตา อีกหนึ่งระบบตัวช่วยเพื่อความปลอดภัยที่จะคอยเตือนผู้ขับขี่ให้ได้รู้ว่ามีรถทางด้านข้างอยู่ ในขณะที่การมองกระจกข้างนั้นจะมีจุดที่ผู้ขับขี่มองไปแล้วจะไม่รู้เลยว่ามีรถอยู่ด้านข้าง และหากมีการเปลี่ยนเลนไปก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาจึงเป็นระบบที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้นั้นเอง3. ระบบควบคุมไฟสูงอัตโนมัติ เราอาจเริ่มคุ้นเคยกับระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติกันมากขึ้นเนื่องจากในรถยนต์หลายๆ รุ่น ในปัจจุบันได้มีติดตั้งมาให้ แต่ระบบควบคุมไฟสูงอัตโนมัติอาจไม่คุ้นเคยกันสักเท่าไหร่เนื่องจากจะมีติดตั้งอยู่ในรถยนต์หรู ซึ่งถือได้ว่าเป้นอีกระบบตัวช่วยที่จะทำให้ผู้ขับขี่ที่ต้องใช้งานรถยนต์ในเวลากลางคืน ใช้งานรถยนต์ได้สะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น นอกจากที่จะมองถนนได้ชัดเจนขึ้นแล้วยังเป็นการไม่ไปรบกวนผู้ขับขี่ที่ขับรถสวนทางมาและรถคันหน้าอีกด้วย

4. ระบบเตือนกันชนด้านหน้า ระบบที่จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้ไม่น้อย ในรถยนต์บางรุ่นอาจไม่ใช่เพียงแค่การเตือนเท่านั้นอาจมาพร้อมกับการเบรกอัตโนมัติอีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้วการที่มีระบบช่วยเตือนก่อนจะเกิดการชน จึงถือเป็นอีกระบบที่อยากให้ในรถยนต์ใหม่ในแต่ละระดับมีติดตั้งมาให้แม้เป็นเพียงแต่แค่การแจ้งเตือนเท่านั้น

5. ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน มีผู้ขับขี่ไม่น้อยที่เมื่อต้องเจอสถานการณ์การจอดรถค้างอยู่บนทางลาดชันและเกิดอาการกังวลในการที่จะต้องขับรถเดินหน้าต่อไปต่างๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นกลัวรถจะไหลหรือแม้แต่กลัวว่าหากเร่งเครื่องแรงเกินไปก็อาจทำให้ชนรถทางด้านหน้าได้ ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชันจึงนับได้ว่าเป้นอีกหนึ่งระบบที่อยากให้มีติดตั้งเป็นหนึ่งในอุปกรณ์มาตรฐานความปลอดภัยในรถยนต์ทุกรุ่นด้วยนั้นเองทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งจากระบบตัวช่วยความปลอดภัยที่ทางทีมงานมีความเห็นว่าอยากให้มีติดตั้งอยู่ในรถยนต์เป็นมาตรฐานเพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งในปัจจุบันนี้ในรถยนต์ระดับหรูหลายรุ่นต่างก็มีตัวช่วยความปลอดภัยหลากหลายระบบติดตั้งมาให้ ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)


Sitemap 1 2 3 4 5 6