ผู้เขียน หัวข้อ: พวงมาลัยจับอย่างไรให้ถูกต้อง ?  (อ่าน 1329 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Hugball

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5646
  • เพศ: ชาย
    • www.hugball.net


เมื่อพูดถึงการจับพวงมาลัยที่ถูกต้อง ทราบกันไหมว่าเราควรจับพวงมาลัยที่ตำแหน่งใดบ้าง เพราะการจับพวงมาลัยที่ถูกต้องตรงตามตำแหน่ง เป็นการกระทำที่จะทำให้เราสามารถควบคุมรถได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้นหลายๆ คน อาจจะใช้ความเคยชิน หรือตามความถนัดในการจับพวงมาลัย เพื่อบังคับให้รถไปไหนทิศทางที่ต้องการ บางคนอาจจะเคยชินกับการขับรถมือเดียว หรือแม้การเดินทางไกลอาจจะใช้มือซ้ายจับพวงมาลัยที่ตำแหน่ง 7 นาฬิกา และมือขวาที่ตำแหน่ง 5 นาฬิกา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องยกช่วงแขน หรือการใช้มือข้างใดข้างหนึ่งที่ถนัดข้างเดียวจับที่ตำแหน่งต่างๆ บนพวงมาลัย ตำแหน่งการจับเหล่านี้ล้วนแต่เป็นการจับพวงมาลัยที่ไม่ถูกต้องซึ่งวิธีการจับพวงมาลัยในตำแหน่งที่ถูกต้อง และแนะนำก็คือ มือซ้ายจับที่ตำแหน่ง 9 นาฬิกา และมือขวาจับที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกาบนพวงมาลัย การจับพวงมาลัยที่ 2 ตำแหน่งนี้ จะทำให้สามารถควบคุมรถได้มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น และในการบังคับหมุนซ้ายหรือขวาจะทำได้อย่างแม่นยำ และสังเกตได้ว่าพวงมาลัยของรถยนต์แต่ละรุ่นนั้น จะถูกออกแบบมาให้ผู้ขับขี่สามารถจับพวงมาลัยในตำแหน่งที่ถูกต้อง และในด้านความปลอดภัยอีกอย่างหนึ่งเมื่อเราจับพวงมาลัยในตำแหน่งที่ถูกต้องแล้ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุแขนของผู้ขับขี่ก็จะไม่ไปขวางการทำงานของถุงลมนิรภัยอีกด้วย

แต่หลายๆ คนอาจจะบอกว่ามีวิธีที่ถนัดกว่า เช่นในกรณีทางวนขึ้นอาคารจอดรถต่างๆ การใช้มือข้างเดียวข้างที่ถนัดดันบนจุดใดจุดหนึ่งบนพวงมาลัยแล้วหมุนสามารถทำได้คล่องและรวดเร็วกว่าการต้องจับพวงมาลัย 2 มือในตำแหน่งที่ถูกต้อง ซึ่งการใช้มือข้างเดียวดันพวงมาลัยนั้นคล่องกว่าก็จริง แต่ถ้ามือของเราเกิดลื่นขึ้นมาทำให้ควบคุมพวงมาลัยไปในทิศทางที่ต้องการไม่ได้ ส่งผลให้พวงมาลัยหมุนกลับในทิศทางตรงกันข้าม ในลานจอดรถที่มีขอบทาง หรือกำแพงอยู่ ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้หรือแม้แต่การเลี้ยวรถตามจุดต่างๆ การหงายมือแล้วจับที่วงด้านในของพวงมาลัยเพื่อจะทำการหมุนก็ถือเป็นการจับที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งหลายๆ คนก็ยังเคยชินกับการจับพวงมาลัยแบบนี้อยู่ ลองคิดดูว่าถ้าเรากำลังจะเลี้ยวซ้ายแล้วจับพวงมาลัยแบบหงายมืออย่างนี้ หากเกิดเหตุฉุกเฉินให้ต้องหมุนพวงมาลัยกะทันหันไปยังทิศทางตรงกันข้าม การจับแบบหงายมือก็จะเกิดความไม่ถนัดและติดขัดได้ทันที ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุที่เราอาจจะหลีกเลี่ยงได้

และอีกพฤติกรรมที่เคยชินของหลายๆ คน ก็คือการเอามือซ้ายวางไว้บนหัวเกียร์ ซึ่งทำให้เราต้องจับพวงมาลัยด้วยมือข้างเดียว ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง สรุป เราควรจับพวงมาลัยด้วย 2 มือ ในตำแหน่งที่ถูกต้อง เพื่อความสามารถในการควบคุมพวงมาลัยได้ดีที่สุด และเพื่อความปลอดภัย 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)


Sitemap 1 2 3 4 5 6