ผู้เขียน หัวข้อ: รถป้ายแดงขับได้ถึงกี่โมง คำถามยอดฮิตของมือใหม่ ที่นี่มีคำตอบ  (อ่าน 1062 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Hugball

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6644
  • เพศ: ชาย
    • www.hugball.net
รถป้ายแดงขับได้ถึงกี่โมง คำถามยอดฮิตสำหรับผู้ใช้รถมือใหม่ที่ต่างวิตกกังวลว่า รถป้ายแดงสุดที่รักของเราที่เพิ่งออกมาจากโชว์รูมนั้น มีข้อจำกัดแตกต่างจากรถป้ายขาวอย่างไร และทราบหรือไม่ว่าตามกฎหมายแล้ว มีการระบุเงื่อนไขการใช้งานที่ชัดเจนในการใช้รถป้ายแดงไว้ด้วย

รถป้ายแดง คืออะไร?
รถป้ายแดง คือป้ายทะเบียนพิเศษที่กรมการขนส่งทางบกออกให้แก่บริษัทตัวแทนจำหน่ายรถ สำหรับรถที่ซื้อมาใหม่ที่อยู่ระหว่างการจดทะเบียนรถเท่านั้น หรือใช้สำหรับติดรถเพื่อส่งไปให้ลูกค้า หรือรถที่นำไปซ่อมแซม โดยแต่ละโชว์รูมผู้จำหน่ายรถจะมีหมวดและหมายเลขป้ายแดงใช้หมุนเวียนกัน ไม่ใช่ป้ายทะเบียนที่จะสามารถไปจำหน่ายต่อได้ โดยระยะเวลาอนุญาตให้ใช้ป้ายแดงเป็นการชั่วคราวจะไม่เกิน 30 วันนับตั้งแต่วันรับรถ หากพบผู้ฝ่าฝืนใช้รถป้ายแดงเกินระยะเวลาที่กำหนด มีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 6 ฐานใช้รถที่ยังไม่จดทะเบียน มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท

โดยผู้ขับขี่รถป้ายแดงจะมีสมุดคู่มือประจำรถป้ายแดงที่ออกโดยกรมการขนส่งทางบก ที่ผู้ใช้งานรถป้ายแดงต้องบันทึกข้อมูลการใช้งานลงไปในสมุดคุ่มือนี้ด้วย เพื่อยืนยันในการใช้งานรถตามเส้นทางที่ขับขี่ สำหรับให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเมื่อมีการร้องขอรถป้ายแดงขับได้ถึงกี่โมง?
คำถามยอดฮิตของมือใหม่ "รถป้ายแดงขับได้ถึงกี่โมง" คำตอบคือ สามารถขับขี่ได้ตั้งแต่เวลา 06.00 น. - 18.00 น. หรือจนตะวันตกดิน ทว่าในปัจจุบันสภาพการจราจรที่ติดขัดอย่างนัก จึงมีการอลุ่มอล่วยให้สามารถใช้งานได้ถึง 20.00 น. ซึ่งหากฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงสุดถึง 10,000 บาทเลยทีเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้นหลายคนก็มีความจำเป็นในการใช้งานรถป้ายแดงนอกเวลาดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นภาระงานที่ติดพันอยู่ หรือการมีรถเพียงคันเดียวในบ้าน และจำเป็นต้องใช้งาน ทางเจ้าหน้าที่ก็จะใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาอีกครั้งว่ามีเหตุอันสมควรไหม โดยหากใช้เลยเวลาที่กฎหมายกำหนด ให้บันทึกข้อมูลการใช้งานในหนังสือคู่มือประจำรถป้ายแดงครับรถป้ายแดงขึ้นทางด่วนได้ไหม?
รถยนต์ป้ายแดง สามารถขึ้นทางด่วนได้ แต่ห้ามขับขี่นอกเวลาที่กำหนดไว้คือ 06.00 น. - 18.00 น. (ไม่เกิน 20.00 น.)

รถป้ายแดงไปต่างจังหวัดได้ไหม?
รถป้ายแดงสามารถไปต่างจังหวัดได้ ด้วยวิธีการง่ายๆ เพียงบันทึกรายละเอียด ชื่อรถ, หมายเลขตัวรถ, หมายเลขเครื่องยนต์ของรถ, ความประสงค์ในการขับรถ, วัน เดือน ปี และเวลาที่นํารถออกไปขับและกลับ, ชื่อสกุลของผู้ขับในสมุดคู่มือป้ายแดงด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องไปติดต่อขออนุญาตใช้รถนอกพื้นที่จากสำนักงานขนส่งอีก ซึ่งเจ้าหนังสือคู่มือประจำรถป้ายแดงถือว่าเป็นเอกสารที่มีการขออนุญาตจากนายทะเบียนกรมการขนส่งทางบกแล้ว หากโดนเรียกตรวจก็จะมีหลักฐานในการแสดงให้เจ้าหน้าที่พิจารณาครับ ซึ่งโดยปกตินายทะเบียนจะอนุญาตให้ใช้รถป้ายแดงออกนอกเขตพื้นที่ครั้งละไม่เกิน 3 วัน หรือหากมีความจำเป็นไม่เกิน 5 วันและตามพระราชบัญญัติจราจรกำหนดให้รถใหม่สามารถใส่ป้ายแดงได้แค่ตามระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้ที่ 30 วันเหตุใดรถป้ายแดงถึงถูกห้ามใช้งานในเวลากลางคืน?
กรมการขนส่งทางบกชี้แจงว่า เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสและเป็นช่องว่างให้กลุ่มมิจฉาชีพนำรถไปใช้ก่อปัญหาอาชญากรรมที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยและยากต่อการควบคุมกำกับดูแลการใช้รถใช้ถนน เนื่องจากป้ายทะเบียนสีแดงนั้น เป็นป้ายทะเบียนที่มีการเวียนใช้งานกัน หากนำรถไปก่อเหตุอาชญากรรม จะยากต่อการติดตามเป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับเคล็ดไม่ลับดีๆ ในการใช้งานรถยนต์ป้ายแดง หวังว่าจะเป็นเคล็ดไม่ลับดีๆ สำหรับผู้ใช้งานรถกันทุกคนได้เป็นอย่างดีนะครับ สำหรับครั้งหน้าจะมีอะไรดีๆ มานำเสนออีกนั้น โปรดติดตามครับ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)


Sitemap 1 2 3 4 5 6