ผู้เขียน หัวข้อ: สัญญาณอะไรบ้างที่บอกว่า แบตเตอรี่ของคุณถึงเวลาเปลี่ยนแล้ว  (อ่าน 1502 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Hugball

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6644
  • เพศ: ชาย
    • www.hugball.net


อุปกรณ์ที่ช่วยให้รถของเราสามารถสตาร์ทติดแล้วใช้งานได้ปกติ ส่วนสำคัญก็คือแบตเตอรี่นั่นเอง มันจึงเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่รถทุกคันต้องมี แต่มันก็มีอายุการใช้งานของมันอยู่ และเราสามารถสังเกตอาการได้ว่ามันถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนหรือยัง วันนี้เรามาเรียนรู้อาการที่บ่งบอกว่า แบตเตอรี่ของคุณใกล้ถึงเวลาเปลี่ยนแล้ว จะมีอะไรบ้าง ลองมาดูกันครับสตาร์ทติดยาก เครื่องหมุนช้าลง
อาการที่เห็นได้ง่ายที่สุดก็คือการสตาร์ทช่วงเช้านั่นเอง เพราะเป็นช่วงที่มีการใช้กำลังของแบตเตอรี่มากที่สุด รวมทั้งแบตเตอรี่เองก็ไม่มีการชาร์จไฟเข้าไปเป็นเวลานานแล้วด้วย (เอาชีวิตการใช้งานของคนส่วนใหญ่เป็นหลัก) ถ้าเราบิดกุญแจแล้ว เครื่องยนต์มีอาการหมุนชาลง สตาร์ทติดได้ยากขึ้น หรืออาจจะแย่จนถึงหมุนไม่กี่ทีแล้วหยุดไปเลย แบบนี้คืออาการชัดเจนแล้วว่าต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่แน่นอนไฟหน้าสว่างน้อยลง
อาการนี้จะเห็นได้ชัดเจนช่วงที่เราสตาร์ทรถทิ้งไว้แล้วใช้รอบเดินเบาอยู่ตอนกลางคืน ถ้าเรารู็สึกว่า ไฟหน้าที่ไปกระทบกับรถคันหน้า หรือที่ส่องลงพื้นมันช่างสว่างน้อยกว่าปกติ ทั้งที่ไฟหน้าก็ยังสะอาดเหมือนเดิม นี่แหล่ะก็เป็นอีกอาการของแบตเตอรี่ที่เริ่มอ่อนแรงลงแล้ว ถึงเวลาต้องเสียเงินเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้ว

น้ำกลั่นหมดไว
สำหรับแบตเตอรี่ที่ต้องเติมน้ำกลั่น ซึ่งปกติเราควรต้องคอยตรวจสอบน้ำกลั่นกันอยู่ที่สัปดาห์อยู่แล้ว แต่ถ้าช่วงไหนเรารู้สึกว่า ทำไมเราต้องเติมน้ำกลั่นมากขึ้นเรื่อยๆ ให้สันนิษฐานเอาไว้ก่อนว่า แบตเตอรี่เริ่มหมดอายุการใช้งานแล้ว ควรเปลี่ยนลูกใหม่เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

สีสัญลักษณ์เปลี่ยนไป
สำหรับแบตเตอรี่แบบไม่ต้องเติมน้ำกลั่น จะมีช่องเหมือนตาแมวไว้ให้ส่องดูว่ากำลังไฟของแบตเตอรี่ลูกนั้นยังปกติหรือไม่ ถ้าสัญลักษณ์เริ่มเปลี่ยนไปถึงระดับไฟอ่อนแล้ว ก็เปลี่ยนลูกใหม่ได้เลย ก่อนที่รถจะสตาร์ทไม่ติดอายุการใช้งานเกิน 18 เดือน
โดยส่วนใหญ่แล้ว แบตเตอรี่มักจะมีอายุการใช้งานราว 18 - 24 เดือน หรืออาจะบวกลบนิดหน่อย ถ้าเราจำได้ว่าแบตเตอรี่ของเรามีอายุการใช้งานเกินกว่า 18 เดือนแล้ว ให้คอยสังเกตอาการที่เกิดขึ้นข้างต้นว่า มีอาการอะไรเหล่านี้บ้างหรือยัง ถ้ายังก็ให้ใช้ไปตามปกติได้ แต่ถ้าเริ่มมีอาการ ก็เริ่มเตรียมเงินเพื่อเปลี่ยนได้เลยครับ

ถึงแม้แบตเตอรี่จะเป็นอุปกรณ์ชิ้นไม่ใหญ่ มีค่าเปลี่ยนไม่ได้มากอะไร ถ้าเกิดอาการอย่างใดอย่างหนึ่งแล้ว แนะนำให้เปลี่ยนไปเลยดีกว่าครับ เพราะมันสามารถงอแงได้ทุกเมื่อ เกิดวันไหนมันไปงอแงในจุดที่หาความช่วยเหลือได้ยาก จะทำให้เกิดอาการ "เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย" ได้เลยครับ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)


Sitemap 1 2 3 4 5 6